Bún bò Nam bộ

DSC_0294

Đôí diện với toà nhà văn phòng mình làm việc là một con ngõ nhỏ tấp nập mỗi giờ trưa. Ở đây ra vào đủ cả tây cả ta cả nam thanh và nữ tú. Cũng phải công nhận là cái ngõ nhỏ ấy thú vị thật, cái bếp gas công nghiệp phù phù lửa được quây lại bằng miếng tôn, một cái tủ kính nhỏ với hàng chồng bát và cốc, vài cái bàn cái ghê nhựa được che ô lớn, thế là đã ra dáng  một cái quán. Mỗi buổi trưa, khi dân văn phòng đổ bộ xuống phố là cái quán đã ngay ngắn chờ ở đó. Cái bếp được xếp chìa ra ngoài vỉa hè sát với đường để tiện cho anh bếp biểu diễn hút khách. Tay anh thoăt thoắt đảo cái chảo thịt bò to tướng, vẩy gia vị bột nêm liên hồi và đảo không ngớt tay. Phía trong ngõ các bà các cô miệng nói tay làm rôm rả cả góc phố, ai cũng hối hả theo anh bếp cả.

Món Bún bò Nam bộ ở đây ăn cũng khá ngon. Thịt bò xào nhiều dầu béo và mềm, cộng thêm với việc sử dụng lửa lớn khiến cho miếng bò chín nhanh, vừa và không bị zai như khi ta xào ở nhà với một cái chảo lửa nhỏ. Nước mắm tuy có hơi mặn một chút đối với khẩu vị của riêng mình nhưng cũng được cho là đậm đà và có phong cách riêng. Miếng bún man mát thơm béo thịt bò, giòn bùi của đậu phộng rang, những cọng giá xào đủ độ chín tới mà không nhũn.

Sau Tết, bỏ lại những bữa ăn quá nhiều đạm, tự dưng lúc nào cũng nghĩ đến cái gì đó chua chua ngọt ngọt làm mình nổi hứng làm món này. Phải nói thực bụng rằng mỗi lần nấu món gì theo đúng chất “dân tộc” mình chẳng bao giờ muốn cân đo đong đếm xem nên có bao nhiêu cái này bao nhiêu cái kia. Món ăn của dân tộc mà, các bà nội tướng cứ thỏa sức mà vung tay thôi, còn thừa ra lại “lôi kéo” nó sang món mới. Dẫu sao thì cũng không phủ nhận được rằng với món Việt, đồ thừa còn tạo ra được vô khối món khác vào bữa sau thật dễ dàng.

  1. I.               Nguyên liệu:

–       300 gr thịt bò

–       1 kg bún

–       giá (tuỳ ý)

–       200 gr lạc rang bóc vỏ đập dập

–       15 củ hành khô , 5-6 tép tỏi

–       rau xà lách, mùi, thơm, tía tô

  1. II.             Cách làm:

–       Thịt bò thái miếng mỏng, ướp 1 thìa gia vị, nửa thìa bột nêm và 3 tép tỏi đập dập.

–       Giá rửa sạch

–       Rau nhặt rửa sạch để ráo nước. Nhớ tráng qua nước lọc để cả nhà không phải ăn nước lã nhé.

–       Lạc rang chín, bóc vỏ đập dập.

–       Hành bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, phi vàng.

–       Pha nước mắm chua ngọt, để mặn nhiều một chút vì ăn với bún mà ^^ Nhớ là pha nước đường và chanh trước để có một bát nước chanh ngon rồi nêm nước mắm vào. Vậy sẽ dễ điều chỉnh hơn nhé.

–       Phi 1 tép hành với ít dầu ăn cho thơm rồi cho giá vào xào hơi tái là phải bỏ ra ngay một cái bát khác, chỗ nhiệt còn lại sẽ làm tái giá thêm một chút, một tẹo nữa đổ chung với thịt bò xào là nó chín vừa mà vẫn giòn. Nếu có nhiều giá thì đừng xào một lúc hết luôn mà chia nhỏ ra để cho giá chín đều hơn.

–       Xếp rau sống vào bát rồi bún, giá để sẵn.

–       Cho 2 muỗng dầu vào chảo, lửa to, cho thịt bò vào xào khi chảo đã nóng. Xào xong gắp ngay vào các bát bún đã chuẩn bị sẵn.

–       Đổ lạc rang và hành phi lên. Rưới nước mắm chua ngọt.

Chúc ngon miệng nhé!

3 thoughts on “Bún bò Nam bộ

  1. Mình đang đọc blog của bạn, dù ít cm nhưng mình thấy bạn vẫn tích cực viết bài, bài cộng ảnh và các bước đơn giản dễ làm. Mình thích blog của bạn mình có thể học được vài món ^^

    1. Rất cảm ơn sự ủng hộ của chị. Đợt này bận quá em cũng mới lâu lâu vào ngó một lần. Thấy chẳng có ai comment góp ý cho em cũng buồn buồn.😦

      1. mình cũng hay “lặng lẽ” đọc blog của bạn lắm. viết hướng dẫn rõ ràng + dễ làm theo. hình ảnh chân thực + ngon mắt nữa ^_^
        chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc, để thi thoảng cho mình 1 vài món mới nhé❤ ^_^

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s