Bánh tiêu

DSC_0140

 

Mình chẳng còn nhớ đã ăn chiếc bánh tiêu đầu tiên từ bao giờ. Chắc có lẽ đã lâu lắm, kể từ khi chỉ là một cô học trò bé nhỏ hàng ngày rảo bước trên con đường bao quanh hồ quen thuộc đến trường.

Cũng chẳng biết đã bao lần trăn trở “Làm sao mà nó rỗng ruột thế nhỉ?” Rồi cũng ko biết bao lần thử làm đủ trò. Nào là dính hai viên bột với nhau. Nào là vo tròn bột lại rồi rán. Lần nào cũng ngoan ngoãn “thủ tiêu” CÁC viên bột gọn nhẹ và êm thấm. 😀

Đó là khi còn rất nhỏ, chẳng hiểu internet là gì nên chỉ làm theo cảm tính, giờ thì đã khác rồi và cũng ko cần phải tự “thủ tiêu” sản phẩm một cách âm thầm nữa. 😀 Có biết bao nhiêu nạn nhân cơ mà.

I, Nguyên liệu:

–       400 gr bột mì

–       220 gr nước 40 độ C (ấm tay)

–       5 gr men nở ( instant dry yeast)

–       5 gr baking powder

–       80 gr đường

–       3 gr muối

–       vừng

–       4 ống vani hoặc ½ tps vanilla extract

–       20 ml dầu thực vật

–       1 viên vitamin C nghiền nhỏ

II, Hành động:

–       Hòa men vào với nước. Sau đó cho ½  lượng  đường vào. Để bát men trong lò ko bật khoảng 10-15 phút. Men sẽ nở như gạch cua.

–       Trộn đều baking powder + bột mì + vani + vitamin C + ½ lượng đường còn lại. Rây đều trong một bát lớn. Đặt muối sang một góc ở cạnh bát.

–       Nếu trộn bằng tay:  Tạo một “miệng núi lửa” chính giữa bát. Đổ từ từ nước men vào trộn một lúc khi bột đã thấm nước thì cho dầu ăn vào.Trộn đều tay đến khi bột dai mịn và ko dính bát. Muốn thử xem bột đã nhào đủ chưa, hãy véo một miếng bột nhỏ, dùng các ngón tay dàn mỏng ra đến khi nó trở thành một miếng màng giống như bạn kéo một miếng bóng cao su ra vậy. Nếu màng đó mịn và ko có “gân” là một đã đủ độ. Nếu ko hãy nhào tiếp một lúc nữa rồi check lại.

–       Nếu trộn bằng máy làm bánh mì: Bạn cho nguyên liệu theo thứ tự sau. Nước men, hỗn hợp khô gồn bột và các nguyên liệu khô, muối để gọn một góc. Sauk hi máy nhào được một lúc, các hỗn hợp đã quyện đều, bỏ dầu ăn vào. Để máy làm nốt phần còn lại.

–       Nếu trộn bằng máy: Cho các nguyên liệu theo thứ tự bột, nước men để tốc độ chậm 2 phút khi bột và nước men quyện, cho dầu ăn. Trộn bột ở chế độ mạnh hơn trong 5-7 phút nữa. Check bột bằng cách véo một miếng bột rồi kéo màng mỏng ra như kéo miếng bóng cao su. Nếu miếng màng mỏng, mịn và ko có gân thì bột đã đạt đúng độ, Nếu không tiếp tục đánh thêm và check lại.

–       Để bột nghỉ trong vòng 60 phút cho nở 80%, bỏ ra dùng tay ấn nhẹ cho bớt khí gas.

–       Chia bột thành các viên tròn nhỏ. Lăn vừng. Để nghỉ 30 phút – 45 phút tuỳ nhiệt độ phòng.

–       Lấy bột ra cán mỏng.

–       Lưu ý: Khi lấy các viên bột ra cán mỏng, hãy cố gắng lấy chúng lên mà ko làm méo mó xô lệch nhiều. Cán thẳng xuống viên bột tránh ko nhào nặn lại để khỏi làm hỏng kết cấu của viên bột ảnh hưởng đến độ phồng của bánh khi rán. Để chúng nghỉ một chút trước khi rán.

–       Chuẩn bị chảo dầu cao 3-3.5 cm để dầu nóng già. Thả bánh vào rán vàng đều.

–       Cách rán:  Dùng đũa dìm hai mép bánh xuống ngập dưới dầu để chiếc bánh nở phồng hết cỡ thì lật qua lại cho đến khi có màu nâu vàng đẹp, vớt ra  đĩa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s