Khế xào gừng

 

 

 

 

Hà Nội cuối thu nắng rộn ràng một góc vườn.

Những chùm khế chĩu chịt đung đưa trong gió thu gieo vào lòng người cái gì đó bình dị, ấm áp và đáng yêu của thôn quê. Mẹ mình ngắm nhìn chúng thật lâu và buông một cái mỉm cười vô cùng chắc chắn đầy hứng khởi “Xào gừng đi!”

Mình đã từng không thích cái món ấy và dứt khoát không động tới những miếng khế màu hổ phách xen lẫn các sợi gừng trong vắt ánh mật ong ấy. Mình không thích cái kiểu to to dài dài của chúng và mình đã từng ước (hiện vẫn không ngừng ước) ai đó khi bắt đầu chế biến món khế xào gừng ấy hãy cắt đôi miếng khế ra cho nó khỏi dài hộ mình.

Rất tiếc, đến khi bản thân động tay vào nó rồi thì mình cũng lại chẳng cắt đôi nó ra.

Thế rồi một buôỉ sáng mẹ gọi điện cho mình “ Thu hoạch khế rồi nhé. Tối về xào gừng nhé!” “Vâng! Mẹ chuẩn bị ít nước vôi trong rôì sơ chế như mọi khi hay ăn và ngâm chúng nó hộ con trước, sợ con về không làm kịp”

Và đúng là không kịp thật cho nên món này lại kéo dài tận 2 ngày ạ.

Thời gian chuẩn bị10 tiếng.

Thời gian thực hiện 1.5 tiếng.

I, Nguyên liệu:

–         1 kg khế chua

–         450 gr đường kính trắng  hoặc 650gr nếu bạn ăn ngọt

–         1 nhánh gừng (50 gr )

–         1 ít vôi tôi

II, Cách làm:

–         Hoà miếng vôi tôi vào 2 lít nước hoặc hơn. Gạn lấy nước vôi trong (30 phút)

–         Trong khi đó rửa sạch, ngâm muôí, cắt diềm và cắt miếng khế như lúc ăn bình thường.

–         Ngâm khế trong nước vôi trong 7-8 tiếng

–         Vớt ra rửa 2-3 lần với nước sạch cho hết mùi vôi.

–         Dùng một chiếc thớt sạch và lô cán để cán bớt nước chua của khế ra. Hoặc bạn có thể bỏ qua bước này.

–         Để ráo nước một chút.

–         Chuẩn bị một cái nồi. Rải một lớp khế 1 lớp đường cho đến hết. Ngâm 2-3 tiếng cho tan hết đường.

–         Đặt nồi lên bếp đun cho đến khi miếng khế bắt đầu chuyển sang màu cánh gián. Chú ý vớt bọt.

–         Trong lúc đó rửa sạch gừng, đem giã nhỏ. Để nguyên vỏ nhé.

–         Khi miếng khế có màu cánh gián thì bỏ gừng vào đảo qua rồi đun tiếp cho đến khi thấy đường quánh lại.

–         Gạt khế sang một bên, nghiêng nôì cho đường chảy qua bớt, vớt bớt nước đường qua một cái bát.

–         Xào lại trong vòng 45 giây – 1 phút cho miếng mứt ráo hơn.

–         Vớt khế ra đĩa lớn cho mau nguội. Đóng hộp ăn dần (nếu bạn để được)

Note: Khi bạn thấy đường bắt đầu quánh, nước đường sâm sấp mặt khế thì là lúc khế đã được. Đừng để đường lên mùi khét và miếng khế quá nâu, khi vớt ra chúng sẽ quá cứng và dai không còn ngon nữa.

 

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s