Bún dọc mùng

Sáng sớm, lũ  chim ríu  rít đánh chén mấy quả chuối chín trong vườn, nắng tràn qua kẽ lá làm cho nó có màu xanh mươn mướt mát dịu, thi thoảng có vài giọt nắng lọt qua tán lá vương trên má thơm mùi sớm mai. Nhà cháu mò ra vườn sau vài hồi lăn lộn đấu tranh với bản thân.

Sau khi đạp cái uỳnh vào cổng vườn, men theo một lối mòn, vượt qua đám chuối cao to lực lưỡng, né tránh mấy cành doi lòa xòa, mấy nhánh ổi còi cọc mình đã tìm ra cái đám dọc mùng ấy.

Dưới nắng những cái lá xanh mởn, thân trơn mượt và nõn nà khẽ đung đưa trong gió trông chúng thật ĐÁNG ĂN.

Ngoại trừ cái tội gây ngứa tay ra thì bạn dọc mùng khá là thân thiện. Với bạn ấy ta có thể làm bún dọc mùng móng giò mọc, hay bún dọc mùng nấu sườn mọc hoặc bún dọc mùng thịt bò và cá rô rán giòn.

Cái món búng dọc mùng, thịt bò và cá rô rán giòn được gọi tắt là bún cá bò. Thoạt nghe mình cứ tưởng ngay con cá to bằng con bò ấy hoặc chí ít nó cũng phải biết bò nên gọi là cá bò. Nhưng thực chất nó là một loại “biến thể” của bún dọc mùng mà thôi. Xin hẹn ảnh cho món ấy vào lần sau nhé.

Quay lại cái món bún dọc mùng, nói một cách thực lòng nhất là từ bé mình không được “ưa” bạn ấy lắm. Cứ thử nghĩ mà xem, bạn học lớp 4, cái tay bạn thì bé tí và con dao thì to đùng, cành dọc mùng cũng không kém cạnh con dao tí nào, rồi bạn thì lớ ngớ và mẹ bạn thì bận em bé chẳng ai thèm bảo cho bạn cách làm sao cho nó khỏi ngứa khi tước vỏ. Bực thật nhỉ?! Nên là nói chung tớ ko “ưa” bạn ấy cho đến hôm nay  khi mà mình biết làm thế nào để “đụng chạm an toàn” với bạn ý.

Vâng. Hôm nay nhà có khách, khách quý lắm, thiên thần hẳn hoi ấy.

Khách ấy là con cô bạn thân của mình, của mình nhé, không phải của mẹ mình. Thiên thân mới 10 tháng, thôi thì trong như ngọc trắng như ngà. Chẹm chẹp, nghĩ là đã thấy nước bọt nuốt ko kịp. Chưa biết bao giờ mới thôi kiếp “mượn” con người khác mang về nhà “chơi” đây.

I.                   Nguyên liệu:

  • Xương 500gr
  • thịt nạc xay nhuyễn (giò sống) 500 gr
  • Dọc mùng tuỳ thích
  • Hành xanh, mùi thơm, cà chua, hành khô, 1 nhánh nghệ bằng ngón tay cái.
  • mộc nhĩ nấm hương rửa sạch ngâm nở

    II.                Cách làm:

  • sườn rửa sạch, luộc qua cho hết nước bẩn, rửa lại với nước lạnh cho sạch. Bắc nồi lên bếp ninh. Lượng nước đổi vào nồi bạn có thể tính bằng cách lấy bát ăn (cái mà bạn định dùng để ăn bún ý) đong. Ví dụ mỗi người ăn một bát thì đong vào. Thật ra nước còn hao đi trong quá trình ninh sườn nên lấy dôi ra nhé.

  • Nhớ canh chừng để vớt bọt cho nước khỏi đục. Còn nếu nó đục thì bạn biết rồi đấy. Cứ quăng cho nó miếng củ cải.
  • Rau mùi thơm, cà chua, hành hoa, hành khô rửa sạch. Nâm hương mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch.

  • Dọc mùng rửa sạch đất bụi bám trong kẽ, tước sạch xơ rồi cắt khúc vào bóp với muối. (ít thôi nhé, thân bấc nó ngấm nhanh tí nữa tha hồ mà kêu mặn đấy)

  • Nghệ gọt vỏ (nếu bạn có bột nghệ như tôi thì dùng cho tiện, nhưng bột nghệ ko có cái váng của nghệ tươi nên không thơm bằng đâu) đập dập và trộn vào chỗ dọc mùng lúc nãy.
  • Thả dọc mùng vào nồi nước sườn, thấy chín thì vớt ra để ra đĩa sạch. Nhớ đừng dùng đũa tre nhé. Nhúng vào là ăn ngứa cổ đấy. 

  • Mộc nhĩ nấm hương đã ngâm nở rửa sạch băm nhỏ. Nếu bạn giống nhà mình không thích để ngoài hàng thịt họ xay cho thì mang thịt về rửa sạch cho vào cối xay xay, lúc gần xong bỏ nấm, mộc nhĩ đã cắt lung tung vào xay chung là xong béng!😀
  • Trộn ½ thìa gia vị vào giò. Bôi dầu ăn vào lòng bàn tay, lấy thìa múc một ít giò vừa ăn rồi dùng tay nặn cho tròn đều. được viên nào thả vào nồi nước luôn viên ấy.

  • Khi chín viên giò sẽ nổi lên. Bạn vớt ra để ra đĩa.

  • Hành khô rửa sạch bóc vỏ phi thơm với ít dầu ăn rồi cho cà chua vào xào chín nêm ít gia vị nhạt nhạt rồi cho vào nồi nước sườn. Lúc này nêm gia vị vào cho vừa ăn. Nhớ là khi chan vào bún nó sẽ nhạt hơn đấy nhé.

  • Sườn vớt ra để riêng.

    Nếu thích bạn có thể rán thêm ít đậu phụ để ăn kèm.

  • Hành hoa, mùi thơm thái nhỏ để riêng.
  • Đun nước sôi trần qua bún cho sạch đổ vào rá cho ráo nước.
  • Xếp bún, dọc mùng, rau, hành, giò sống, sườn vào bát, chan nước.

  • Chúc bạn ngon miệng!

    Note: Muốn cho bạn dọc mùng thân thiện ko làm ngứa tay thì bạn hãy giữ tay thật khô và đừng nhúng vào nước lạnh chừng nào chưa tước xong nhé. 

One thought on “Bún dọc mùng

  1. Ghi chú: ” Thả dọc mùng vào nồi nước sườn, thấy chín thì vớt ra để ra đĩa sạch. Nhớ đừng dùng đũa tre nhé. Nhúng vào là ăn ngứa cổ đấy. ” => cái này thật vậy hả bạn ?
    Vì mình ở trong miền trung, nấu canh chua hay có dọc mùng (bạc hà) , * mẹ mình bảo thả dọc mùng vào nồi, sôi lên là nhắc xuống, nhưng mình nhớ lúc tự mình nấu có lấy đũa tre nhấn nhấn dọc mùng xuống vài cái cho mau chín =))) nên chắc lúc ăn bị ngứa miệng là đây. :(((

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s