Gà rán kiểu Hàn Quốc – Gà HS Lotteria – Korean Fried Chicken (Lotteria H&S) (scroll down 4 English ver)

Khi mình học tiểu học đó là lúc mà phim Hàn Quốc lần đầu tiên đổ bộ vào thị trường Việt Nam đem theo những thời trang tóc nhuộm “lai”, son môi thâm, bla blab la. Phải nói thật là từ hồi ấy đến giờ số phim Hàn Quốc mà mình xem nên được tính bằng “cảnh phim” và “phút phim”. Có một điều không thể phù nhận rằng các cảnh phim Hàn Quốc thì đẹp thôi rồi và ngoại hình diễn viên chau chuốt từng milimét. Nhưng điều đó cũng không thể đủ để mình che mắt bản thân rằng họ ăn uống thật “hồn nhiên”. Trong khi mồm thì đầy thức ăn nhưng mắng hoặc nói chuyện ra rả >:P, cơm văng tung toé. Biết rằng đó là văn hóa của dân tộc họ nhưng vẫn không thể “bỏ qua” một cách dễ dàng. Cũng vì những hình ảnh đó mà mình thấy tò mò với những món ăn trông có vẻ khá là thập cẩm của họ ví như canh hay cơm trộn. Mặc dù đã nhiều lần thử ăn món Hàn nhưng chưa bao giờ mình nghĩ đến việc tự làm cho đến khi…

Lần đầu tiên mình ăn món gà này là ở Lotteria. Món gà không khô, chua cay vừa phải và rất “vui miệng”. Tuy nhiên có nhược điểm là hơi bị bẩn tay bẩn chân tí teo nên trong bài này mình đã đưa ra cách “giải quyết” gọn nhẹ. Thêm vào đó việc sử dụng tương ớt Hàn Quốc trong nấu nướng các món Hàn, theo quan điểm của một số bà nội trợ đã sử dụng thì nó hơi hăng và mặn, vì vậy mình cũng đưa thêm hai gia vị tại gia để xử lí hai anh bạn khó chịu này.

Mặc dù vì cái sự quyết tâm làm cho kì được món gà yêu thích mà mình bắt cả nhà hai hôm liền ăn gà cay Hàn Quốc mà mọi người vẫn vui vẻ.

Những miếng gà ròn tan trong miệng chín vừa tới, những giọt sốt chua cay thêm vị ngọt ngọt thánh thót nơi cuống họng, tất cả những điều ấy sẽ giữ chân bọn trẻ trong nhà một lúc khá lâu với tâm trạng hân hoan và vui vẻ.😀

I/ Nguyên liệu:

–       Gà: 600gr

–       Gia vị: 1 thìa cà phê

–       Bột nêm: 1 thìa cà phê

–       Bột rán:

–       Bột ngô/bột khoai tây: ½ cup = 60 gr

–       Bột mì: ¼ cup = 30gr

–       Bột gạo nếp: ¼ cup = 30 gr

–       1 quả trứng gà

–       baking soda: 1 tsp

–       dầu thực vật

–       Nước sốt chua cay:

–       tỏi: 4 nhánh lớn

–       hành khô 3 nhánh

–       ketchup: 1 ½ muỗng súp (thìa ăn phở ý ạ)

–      hot pepper paste: 1 muỗng súp (tương ớt Hàn Quốc) Nếu bạn ko cầu kì có thể dùng ½ muỗng súp tương ớt Trung Thành hay Chinsu thay thế.

–       corn syrup 1 ½ muỗng súp

–       dấm táo 1 tbsp

–       đường ½ muỗng súp

–       vừng rang chín

II/ Cách làm:

–       Thịt gà rửa sạch với nước lạnh

–       Ướp với bột nêm và gia vị 30 phút cho ngấm.

–       Đổ dầu ăn vào chảo cao 3cm. Đun nóng già.

–       Đánh tan quả trứng lên đổ vào thịt gà trộn đều.

–       Rắc ít một hỗn hợp các loại bột vào. Bao đều hết miếng gà.

–       Bỏ gà vào chảo rán 10 phút với lửa vừa. Vớt ra để nguội bớt. (Nên chia làm hai mẻ)

–       Bỏ gà vào rán tiếp 10 phút lần hai với lửa vừa.

–       Bạn có thể ăn luôn hoặc làm nước sốt gà như sau:

Nước sốt chua cay:

–       Dùng 2 muỗng dầu ăn đun nóng trong một chiếc chảo sạch khác rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó bỏ các loại sốt vào đảo cho sôi với lửa vừa rồi rắc vừng rang vào.

–       Cho gà vào chảo vào đảo rồi bắc chảo ra luôn.

–       Bày gà ra đĩa rắc thêm vừng rang.

–       Hoặc để sốt ra một cái bát riêng ai thích ăn thì chấm cho khỏi bẩn tay.

  • English version

I/ Ingredients:

–         1 pound chicken (1.5 kg)

–         1 tsp salt

–         1 tsp grounded pepper

–         ½ cup = 60 gr Corn starch / potato starch

–         ¼ cup = 30 gr Plain/ all purposed flour

–         ¼ cup = 30 gr sweet rice starch/ glutinous rice flour

–         1 egg

–         1 tsp baking soda

–         Veggie oil

–         4 cloves of garlic

–         ¼ cup hot pepper paste

–         1/3 cup ketchup

–         1/3 cup corn syrup

–         1 tbsp white sugar

–         1 tbsp apple vinegar

–           Sesame

II/ Method:

 

–         Wash the chicken with cold water. Drain.

–         Add 1 tsp of grounded black pepper + 1 tsp salt. Leave it for 30 mins.

–         Add plain flour + corn starch/potato starch+ glutinous rice flour and 1 egg. Mix and cover the chicken chucks well.

–         Put 6-7 cup of veggie oil to a sauce pan. After 5 mins check the hot oil by putting a chuck into the hot pan. If you see bubble, means your hot pan is ready.

–         Fry the chicken over high heat for 10 mins. I recommend dividing chucks into 2 in case u have a small pan like I do.

–         Take the chicken out and put into a strainer. Leave them sit for a few minutes.

–         Fry them again for 10 more minutes until it has golden brown skin.

–         The chicken should be fried twice for crunchier.

–         Sauces:

–         Put 1 tbsp veggie oil and 4 minced clove of garlic into a hot pan.

–         Add Ketchup + corn syrup + hot pepper paste, 1 tbsp apple vinegar. Mix well and simmer the mixture in 3 minutes over medium heat.

–         Put the Chicken into sauce pan.

–         Add sesame and mix well.

–         Serve!

Chúc ngon miệng! 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s