Nộm bò khô đu đủ xanh

Ở Hà Nội, ít ai không một lần dừng chân bên một quán nộm bò khô, đặc biệt là các cô cậu học trò. Nộm bò khô cơ bản chỉ có đu đủ xanh, ít rau sống và thịt bò khô dùng với nước chua ngọt, tuy nhiên mỗi quán nộm lại thêm thắt chút “gia vị” thịt ví như ở Hàm Long cạnh trường Ngô Sĩ Liên, người ta có nộm thập cẩm, ngoài thịt bò khô ta còn có thêm ít gân giòn giòn, ít gan cháy thơm bùi, hay ở bờ Hồ người ta lại thay thịt bò khô bằng thịt chim.

Dù “gia vị” thịt có thay đổi thế nào đi chăng nữa thì duy chỉ có một thứ là không thể nào thay đổi được, ấy là anh “đu đủ xanh bào sợi”. Sợi đu đủ ráo, giòn sừn sựt chứ không khô quá hay mềm quá. Khi chan nước chua ngọt sợi đu đủ ngấm vừa, không ra thêm nước, không “ỉu” mà vẫn giòn, thơm.

Bí quyết chế biến sợi đu đủ ráo, giòn và dai ấy sau vài lần lân la lần mò ăn uống ở các quán nộm có tiếng tại Hà Nội cuối cùng thì cũng được tìm ra và thực hiện thành công.😀

I/ Nguyên liệu:

–         thịt bò khô (cách làm)

–         1 quả đu đủ xanh

–         1 củ cà rốt

–         lạc

–         hành khô

–         rau thơm, kinh giới, mùi, húng quế.

II/Cách làm:

–         chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm (khoảng 40 độ C) pha với chút muối và dấm.

–         đu đủ xanh gọt vỏ rửa qua cho hết nhựa ở bên ngoài, nạo sợi.

–         Cà rốt gọt vỏ nạo sợi cho chung với đu đủ bóp với một ít muối.

–         cho đu đủ và cà rốt đã bóp muối vào trong chậu nước ấm 5 phút.

–         Vớt một ít đu đủ và cà rốt ra để vào trong 1 chiếc khăn mặt sạch, vắt nước cho ráo. Làm lần lượt cho đến hết chỗ nộm.

–         Lạc rang chín, ủ kín trong giấy hoặc khăn để róc vỏ. Bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, giã dập.

–         Hành khô phi thơm vàng

–         Rau thơm, mùi, kinh giới, húng quế rửa sạch thái nhỏ.

–         Pha nước chua ngọt: 3 thìa dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc (không cho nước lọc cũng không sao)

–         Bày nộm ra đĩa, cắt thịt bò lên trên, rắc lạc, hành phi, rau.

–         Khi ăn chan nước chấm chua ngọt.

–         Hoặc bạn có thể cho lạc và hành phi vào bát nước chấm như mình cũng được.

–         Chúc ngon miệng.

  • Lí do sợi nộm giòn dai và ráo nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm cần thiết để khi chan nước chua ngọt nộm nhanh ngấm và không ra thêm nước đó là NƯỚC ẤM 40 ĐỘ C. Nước ấm bay hơi nhanh nhưng không làm khô sợi đu đủ như nước sôi vì vậy sau khi vắt nước bay hơi một phần, phần còn lại (khoảng 40%) ở lại trong sợi đu đủ khiến nó có độ ẩm rất vừa phải không làm cho sợi đu đủ cứng, khô.
  • Sau khi bóp muối sợi đu đủ mềm oặt, lúc ấy nhựa đu đủ được “tẩy” nhưng khi cho ngâm với chút dấm và muối ở lần hai thì sợi đu đủ sẽ “phục hồi” nhanh chóng.😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s