Singapore Chilli Crab – Cua cay Singapore

Tôi đến với nắng Singapore vào một ngày giữa tháng 2 khi Hà Nội còn chìm trong gió se lạnh.

Sau buổi triển lãm máy bay đội sale của Mitsubishi đóng nguyên bộ đến dự tiệc chiêu đãi của P&W nơi mà theo những gì các bạn Nhật kể thì “có rất ít thức ăn, còn đồ uống thì dở” vậy nên chúng tôi quyết định “rẽ qua đó chừng một tiếng rồi sẽ đi dạo dọc bờ sông Sing và ăn tối mừng Valentine xa nhà.

Mặc dù sau đó tôi đã có thêm vài lên ăn món cua bể cay Singapore ở nhiều nơi khác đặc biệt là nhà hàng Jumbo_nhà hàng nổi tiếng với món ăn này tại bờ biển phía Tây của Sing_nhưng tôi vẫn thấy món cua cay hôm đó thật ấn tượng.

Thớ thịt ngọt mềm tan ngay đầu lưỡi, vị ngọt của biển len lỏi vào các đầu dây thần kinh mơn man tới cuống họng. Nước sốt đậm đà đủ vị chua –cay – mặn – ngọt khiến ta cứ mãi tiếc nuối các đầu ngón tay mà sau một hồi nhảy múa với mấy bạn cua đã không còn xinh xinh như trước nữa.

Hôm này chẳng hiểu là ngày may mắn đến thế nào mà sang ra nhìn thấy bức ảnh trên FB một người chị post món Chilli Crab thấy sao mà nhớ cái vị gió mằn mặn của buổi Valentine xa nhà hôm ấy thế; thế mà rồi đến chiều lại được tặng ngay hai con cua bể to đùng đang còn vẫy càng. Thế thì ta làm ngay một đĩa “Gợi nhớ Singapore” thôi.

I/ Nguyên liệu:

 

–            1 con cua bể (450 gr – 500 gr)

–            1 củ gừng bằng ngón chân cái

–            7-8 tép tỏi

–            ½  củ hành tây to bằng nắm đấm

–            4 tép hành khô

–            1 hộp sốt cà chua nhỏ (tomato paste 8 oz/270 gr)

–            muối tôm

–            1 tbsp ớt bột hoặc 2 -3 quả ớt tươi

–            rau mùi, diếp ăn kèm.

–            Dầu ăn

–            300 ml nước

–            15 – 20 gr đường

–            1 quả chanh

–            1 lòng đỏ trứng gà

–            1 tbsp bột ngô/bột năng

II/ Cách làm:

 

–            Cua cọ sạch, bóc mai. Tại con cua này nó còn sống cứ bò lung tung em thấy sợ quá nên hấp qua nó khoảng 5 phút rồi mới cọ sạch và bóc mai, bỏ gạch vào bát riêng (nếu có)

–            Dùng sống dao chặt thịt hoặc dùng kẹp kẹp/đập vỡ vỏ càng cua.

–            Cắt đôi hoặc bốn thân cua.

–            Gừng bóc vỏ đập dập thái nhỏ.

–            Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập thái nhỏ.

–            Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu.

–            Ớt rửa sạch thái nhỏ.

–            Hành tây + ớt cho vào máy say sinh tố say nhỏ.

–            Rau diếp, mùi rửa sạch để ráo nước.

–            Bắc nồi lên bếp (tốt nhất là dùng chảo sâu lòng) đổ dầu ăn vào làm nóng. Phi thơm hành tỏi.

–            Đổ hỗn hợp hành tây + ớt vào xào chung.

–            Đổ cà chua xay vào xào cùng một lúc thì đổ nước vào.

–            Nêm 2 tbsp muối tôm (ko có thì dùng gia vị bột nêm). Cái này bạn nên nếm thử sao cho đúng khẩu vị, vừa miệng.

–            Nêm đường vừa ăn, ở đây mình cho 20 gr đường. Hòa thêm nước cốt 1 quả chanh.

–            Khi hỗn hợp sôi trở lại hạ lửa xuống medium (lửa nhỏ) rồi cho cua vào nấu trong            10 – 15 phút.

–            Cua vừa được, hòa bột ngô với một ít nước lọc rồi đổ vào sốt đảo đều cho hỗn hợp quánh lại một chút.

–            Sốt sôi trở lại bạn cho lòng đỏ trứng gà vào đảo đều.

–            Xếp rau ra đĩa . Xếp cua, càng, chân và lắp mai cua lên trên rồi rưới nước sốt.

–            Món này được ăn cùng bánh bao chiên. Dùng rau sống ăn kèm sốt rất ngon.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s