Bánh sừng bò

Nhà mình ở ven hồ Tây, chính xác hơn là ở đường Lạc Long Quân, chỗ đường mà 1 bên là hồ Tây một bên là một cái hồ nho nhỏ.

Ngày còn nhỏ chỗ mình ở vẫn có những cánh đồng trồng lúa, trồng đào. Ngăn cách giữa con đường và cánh đồng lúa là một con mương nhỏ đầy bèo và rau muống nước. Thỉnh thoảng chiều về mình còn nhìn thấy các bác nông dân ra tát nước bằng gàu sòng, còn xem các chú lớn thả diều và dắt trâu ra về. Hai bên đường vẫn còn hái được những con cỏ gà để chơi chọi gà và còn tranh nhau giúp cô hàng xóm hái rau má về uống cho mát nữa (bây giờ thì con cô ấy đã thi đại học rồi).

Ngày ấy trong mắt mình thì Hà Nội bé tí và nhà mình thì ở “quê” thế nên chỉ có mỗi hai cái chợ là chợ làng gọi là chợ Điếm cái còn lại là chợ Bưởi nơi mà không hiểu sao cụ mình có thể biết ngày nào là phiên chợ (mãi sau học lịch sử và đọc sách mới biết là nó có quy định chứ ko phải cụ mình tự dưng biết). Mỗi sáng mà được mẹ cho đi chợ thì là nhất, kiểu gì trên đường về cũng vắt vẻo đằng sau mẹ và hãnh diện “nói chuyện” với cái ga – tô nhỏ xinh có trang trí bông hồng ở phía trên. Bông hồng ấy thì sẽ vào bụng còn bánh thì đưa cho mẹ.

Còn nếu sáng nào mà em ko cầm cái bánh ấy thì tức là em sẽ có bánh Sừng bò. Khi đó em thích gọi nó là bánh mặt trăng hơn.

Bây giờ đã khôn lớn, thoảng hoặc trong suy nghĩ em vẫn mường tượng ra và mơ ước lại được vắt vẻo như xưa với hai thứ bánh ấy trong tay. Tuy nhiên, giờ người ta không còn sản xuất cái loại bánh ấy thơm ngon như ngày xưa nữa. Bánh sừng bò bây giờ đã khác rồi. Lần mò mãi em cũng học được cách làm chiếc bánh ấy để sau này sẽ có một ngày một anh chàng hay một cô nàng nào đó cũng ngồi và kể chuyện rằng “Ngày xưa mỗi sáng em được mẹ nướng cho những chiếc bánh vàng rộm thơm nức mùi bơ gọi là Bánh sừng bò”

Bột làm bánh Sừng bò là bột Puff pastry nhưng thay vì gập 6 lần để có ngàn lớp chúng ta có thể dừng ở lần thứ 4 rồi để qua đêm sáng hôm sau nướng. Thêm nữa là trong thành phần nguyên liệu có cho thêm 8g men nở bánh mì (instant dry yeast)

  • Muốn có bánh sừng bò hãy cán bột mỏng 0.5 cm cắt thành các hình tam giác cân. Dùng dao cắt tại trung điểm cạnh đáy một đoạn chừng 2,5 cm. Chố cắt này sẽ giúp bánh cong vào được. Thế mới là sừng trâu chứ!
  • Kéo miếng bôt dài ra một chút rồi cuộn.
  • Cuộn lại với sô cô la, mứt hay xúc xích tuỳ ý  rồi xếp vào khuôn. Để bánh nghỉ 40 phút rồi nướng ở 180 độ đến khi bánh vàng đều. (15 – 20 phút)
  • Vì bột bánh cho ít đường nên có thể sẽ rất nhạt với một số người vì vậy khi nướng được 10-15 phút (tuỳ bánh to bé do bạn quyết định) tức là lúc bánh hơi vàng, bạn bỏ bánh ra rắc thêm chút đường hay phết mứt, pho – mai lên rồi nướng tiếp tạo hương vị riêng cho bánh của bạn.

Chuyện ngoài chính sử: Em đã cố gắng tìm mua con lăn cắt tạo hình bánh sừng bò. Một thứ kì diệu chỉ cần đưa một đường là có ngay mấy hình tam giác cân và có vết cắt ở trung điểm cạnh đáy. Nhưng sau khi lung sục khắp nơi và nghe khá nhiều lời “Hết hàng em ạ” “Không có em ạ” thì em về cắt bằng dao và chia bằng mắt. Ấy thế mà kì diệu thay là nó đã đều ko tưởng. Phục bản thân!

Chúc may mắn!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s