Nộm hoa chuối thái rối

Mùa này hoa chuối trong vườn ra nhiều, nhìn lại thấy them nộm hoa chuối.

Rõ khổ, ngày xưa vườn nhiều mà không biết làm để ăn nên có hôm Papa đánh liều bảo mẹ “Anh biết làm”. Thế rồi papa hăng say sang vườn cắt hoa chuối về thái:

Cái hoa đầu tiên: Thâm xì.

Cái hoa thứ hai: Papa dội nước sôi vào trần, nó lại thâm xì.

Cái hoa thứ ba: Mình bỏ vào chậu nước ngâm ít dấm, nó bớt thâm hẳn. Thế là từ đấy món nộm hoa chuối thành độc quyền của bếp trưởng My lớn.

Lần này mình bị ốm nên không phải đụng tay vào nước, Papa bị phân công thái hoa chuối gọi là có tí công vào đấy. Thái to quá lại đổi tại mình “cứ lăng xăng ở đấy nên người ta mới thái to thế này”😀 Thế nên mình đặt bài này là Nộm hoa chuối thái rối. Papa mà biết chắc điên tiết lắm. Ha ha

I/ Nguyên liệu:

–         1 cái hoa chuối tây

–         200 gr thịt lợn nạc vai/thịt gà/sứa

–         50 gr chạo/tai lợn luộc thái chỉ

–         50 gr hành tây/100 gr giá đỗ

–         Vừng, lạc, rau thơm/húng láng, kinh giới, rau mùi tây, chanh, ớt, tỏi, cà rốt.

II/ Cách làm:

–         Hoa chuối tách hết phần cánh màu tím/già và các quả chuối non ra. Chỉ dùng phần lõi trong cùng màu trắng.

–         Chuẩn bị một bát nước có pha dấm và một ít muối để ngâm hoa chuối.

–         Phần hoa chuối non thái sợi mỏng, nhỏ càng tốt , ngâm ngay vào bát nước dấm muối. Cứ ngâm như thế trong 15 phút vớt ra để ráo. Lấy cái đĩa với cái cốc chặn như muối dưa cho phần hoa chuối phía trên chìm.

–         Hành tây rửa sạch thái sợi mỏng. Vì hành tây khá hăng nên cần thái mỏng để khi ướp với hoa chuối chúng có thể vừa chín và không hăng.

–         Rau mùi, rau thơm, mùi tàu rửa sạch thái khúc dài 0.5 – 1 cm. Để lại vài cọng để trang trí.

–         Lạc, vừng rang chín, giã dập bóc sạch vỏ. Lần này mình không dùng vừng nhưng cho vào thêm thì sẽ thơm hơn.

–         Cà rốt nạo vỏ, thái sợi.

–         Tỏi bóc vỏ đập dập.

–         Phần thịt:

  • Thịt gà luộc, xé nhỏ, nếu có thịt gà thì dùng thêm rau răm.
  • Thịt lợn luộc thái chỉ.
  • Tai lợn luộc thái sợi mỏng.
  • Sứa rửa sạch để ráo nước.

–         Pha 5 thìa dấm + 4 thìa đường + 2,5 – 3 thìa nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ.

–         Trộn 2/3 thịt với tai lợn, hoa chuối, cà rốt, hành tây/giá đỗ/ngó sen, ½ rau thái nhỏ cùng với nước nộm đã pha thật đều trước khi ăn 3-5 phút cho ngấm. Sau đó cho vừng vào trộn đều.

–         Rửa sạch hai bẹ chuối to nhất ở phía ngoài, ngâm nước một tí cho cong. Lau sạch nước bầy nộm vào bên trong, để 1/3 thịt với tai lợn còn lại cùng ½ rau thái nhỏ lên trên, rắc lạc lên trên cùng. Úp cái bẹ chuối còn lại lên.

Chúc vui vẻ!!!

2 thoughts on “Nộm hoa chuối thái rối

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s