Bún riêu cua kiểu truyền thống

Đã khá lâu mới có được ngày nghỉ cuối tuần lại đúng sinh nhật bà ngoại nên mình tranh thủ đi chợ cùng mẹ chuẩn bị một bữa bún riêu cua theo kiểu truyền thống.

Sở dĩ hôm nay có món này là bởi đêm qua “dám cả gan” mò mẫm chương trình dạy nấu ăn muộn trên Hà Nội 1 của nghệ nhân Ánh Tuyết. Sau khi xem xong thì nhớ nhất câu: “Các bạn đừng nghĩ là hành này nó cháy nhé. Vì kiểu truyền thống là hành nó như thế”. Mà theo lối suy nghĩa không truyền thống của mình thì là nó cháy thật. Sáng mở mắt trong cơn vật của bệnh cảm cúm đã lao sang nhà cũ tìm cái cối đá giã cua_của hồi môn đã xí từ lâu của mình. Sau khi hò hét vần cái cối to đến nỗi chụp được cả một cái cối khác to bằng nồi cơm điện bên trong thì mình quyết định xí cái cối đá to bằng nồi cơm điện ở bên trong rồi lôi ra cọ rửa sạch sẽ.

Mình vẫn nhớ ngày bé cái cối được để ở đầu hồi nhà, úp ngược xuống cho sạch. Mỗi khi có ai vần nó ra khỏi chỗ ấy là có đứa lại hỏi “Hôm nay nấu canh cua phải không mẹ ?”

I/ Nguyên liệu:

–       500 gr cua

–       200 gr cà chua

–       hành khô, hành hoa (hành tươi)

–       rau muống chẻ, thân chuối, rau diếp, kính giới, tía tô.

–       Mắm tôm, nước mắm, muối, gia vị. (Lần này nhà mình dùng hoàn toàn muối hạt thô để nấu)

II/ Cách làm:

–       Chọn những con cua có màu xanh của đá, xanh đậm. Và nó là những con có nhiều thịt, rất ngon.

–       Rửa sạch cua. Tách yếm cua ra cẩn thận. Nghe nói là con nào có yếm nhỏ hơn là con đực (???).

–       Dùng tăm gẩy lấy gạch cua.

–       Chỗ còn lại cho vào cối giã nhuyễn. Công đoạn này bạn có thể mặc áo mưa để khỏi bắn bẩn quần áo, đầu tóc. Theo Nghệ nhân Ánh Tuyết thì không nên xay cua bằng máy vì nó sẽ làm xương cua quá nhỏ, khi lọc dễ lẫn vào thịt cua, khi ăn sẽ rất sạn.

–       Cho cua đã giã vào một cái bát tô. Đổ đầy nước vào rồi dùng tay bóp cho đến khi cảm giác thấy “xác” tay. Chắt nước đó vào nồi.

–       Lặp lại bước trên 4 – 5 lần. Mỗi lần đổ thêm nước vào là một lần đong nước để đủ cho số ngươì ăn. Lần này nhà mình có 4 suất. Làm thừa thêm một chút để mọi ngừời ăn bát 2 hoặc nửa bát 2.

–       Cho một nhúm muối vào nồi nước dùng. Bắc lên bếp, khuấy đều tay theo vòng quay đồng hồ một lúc. Để ý khi thịt cua nổi lên thì vớt ra bát. Đừng đậy nắp và để lửa to quá lâu vì sẽ dễ bị quên và cua bị trào ra bếp.

–       Cà chua rửa sạch, gọt vỏ (ko gọt chẳng sao) bổ cau/cắt miếng cam.

–       Xào cà chua với dầu một lúc với nửa thìa gia vị. Đổ vào chảo một ít nước sôi (để khỏi bị cháy cà chua) Đổ nước cà chua vào nồi nước dùng.

–       Xào gạch cua với một ít dầu ăn và ít mắm tôm/ nước mắm/ gia vị. Đổ “nước màu” này vào nồi.

–       Còn một cách khác là cho gạch cua vào cùng với cà chua , đảo đều cho hai nguyên liệu này quyện vào nhau rồi đổ vào nồi nước dùng.

–       Nêm muối vừa ăn.

–       Hành khô: Hành này đã được thái lát, phơi khô và đóng gói cẩn thận. Việc phơi khô sẽ làm cho hành khi phi vàng được giòn hơn. Phi thơm hành.

–       Hành hoa

–       Rau nhặt, rửa sạch. Thái rối hoặc thái khúc bản rộng 1 đốt ngón tay. Thân chuối thái mỏng.

–       Bún trần nước sôi, xếp hành hoa, gạch cua, hành phi vào bát chan nước dùng với vài miếng cà chua.

–       Ăn nóng với rau sống.

–       Chúc mùa hè vui vẻ!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s