Bánh rán mặn và bánh gối

I/ Nguyên liệu:

1. Vỏ bánh rán mặn:

Thường thì do “gia đình có điều kiện” xay bột nước nên công thức phần vỏ bánh truyền miệng như sau:

– 1 kg gạo nếp + 1 nắm gạo tẻ ngâm 2 tiếng

Đem xay nước rồi để trong túi vải thô treo ở cửa sổ qua đêm cho róc nước.

Nếu gia đình nào không có điều kiện như nhà em thì sau đây là công thức hỗn hợp bột có thể dễ dàng mua ở siêu thị gần nhà:

–       250 gr bột nếp

–       50 gr bột gạo tẻ

–       50 gr khoai lang hoặc khoai tây (khoai lang làm cho bánh vàng và thơm hơn hẳn)

–       240 ml nước ấm (40 độ C)

–       2 muỗng canh (thìa ăn phở) dầu ăn hoặc shortening

–       3 gr muối

–       30 gr đường

–       Chức năng của gạo nếp trong hỗn hợp này thì không phải bàn đến, vậy gạo tẻ đóng vai trò gì? Thực ra các hàng bánh ở ngoài thường cho gạo tẻ vào để bánh cứng hơn (tạo độ giòn của bánh). Tuy nhiên, do nhà đông con nên lần nào làm ra cũng hết lần đấy và không có nhu cầu làm cho bánh “cứng” lâu như ở ngoài hàng J nên tỉ lệ bột gạo ở công thức xay bột nước phía trên là rất ít. Trong công thức phía dưới dễ thấy tỉ lệ bột được chia 80% cho gạo nếp và 20% của gạo tẻ đủ cho 10 cái to bằng trứng vịt, muốn làm nhiều hơn thì cứ thế nhân lên.

2. Vỏ bánh gối:

–       300 gr Bột mì đa dụng

–       1/3 thìa cà phê bột nghệ/Thịt gấc tươi ( Thường khi thu hoạch gấc nhà em hay lọc thịt rồi xào qua vơí ít mỡ, đóng hộp vứt ngăn đá dùng dần thay cà chua. Món này làm cho canh có mùi thơm đặc biệt, màu đỏ tươi bắt mắt và còn tốt cho sức khoẻ nữa). Hoặc có thể ko cho.😀

–        5 gr baking soda (bột nở làm bánh bông lan)

–       1 trứng gà hoặc trứng vịt

–       1 lon bia

–       nước

3. Nhân:

–       100 gr thịt nạc xay

–       50 gr miến

–       cà rốt, hành tây

–       Mộc nhĩ, Nấm hương

–       Gia vị, bột nêm

4. Nước chấm: Đường, mắm, dấm, ớt, tiêu, đu đủ xanh.

II/ Cách làm:

1. Vỏ bánh rán:

–       Đun sôi 2/3 lượng nước, hòa tan đường và muối. Để nguội xuống còn 70 độ C.

–       Hoà phần nước còn lại vào hỗn hợp bột. Đổ vào phần nước sôi khuấy đều.

–       Khoai lang/khoai tây luộc chín bóc vỏ nghiền mịn trộn đều vào hỗn hợp bột.

–       Đậy khăn ẩm để bột nghỉ 2 tiếng.

2. Vỏ bánh gối:

–       Bột mì trộn đều với baking soda để trong bát đánh võng ở giữa.

–       Cho trứng vào

–       Đổ từ từ bia vào khuấy đều.

–       Đổ nước + gấc vào trộn từ từ đến khi bột róc thành bát và hơi dính tay.

–       Đậy khăn ẩm cho bột nghỉ 1 tiếng.

–       Lấy bột ra cán mỏng 0,5 cm rồi dùng bát ăn cơm úp ngược cắt quanh miệng bát. J Để các lá bánh ko dính vào nhau và dễ lấy hơn khi nặn bánh có thể dùng chút bột áo ở công đoạn này.

3. Nhân bánh:

–       Miến ngâm mềm cắt nhỏ

–       Hành tây, cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái hạt lựu.

–       Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch ngâm nở thái nhỏ.

–       Trộn chung các nguyên liệu trên với thịt xay rồi xào vừa chín tới nêm gia vị bột nêm cho vừa miệng

4. Nước chấm:

–       Đu đủ xanh/xu hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch tỉa hoa thái miếng  mỏng xóc muối, dấm, đường để 10 phút cho ngấm.

–       Pha nước chấm theo thứ tự sau để biết cữ: Nước + đường, mắm, dấm. J được cái em rất kém vụ này. Nghe đâu tỉ lê mắm: đường:nước = 1:1:5

5. Nặn và rán bánh:

–       Chia bột thành các phần nhỏ sao cho khi ấn dẹt bột vừa lòng bàn tay.

–       Cho một thìa nhân vào giữa rôì gói các mép bột vào. Bánh nên nặn vừa bằng cái trứng vịt khi rán nở ra là vừa.

–       Nhà em hay rán bánh bằng nồi, đổ dầu cao 4-5 cm, đun sôi với lửa to.

–       Thả bánh vào nồi dầu sôi, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Dùng đũa lăn bánh liên tục.

–       Bánh nở gần gấp đôi lại to lửa trở lại đến khi vàng nâu vớt ra rá lót giấy thấm dầu.

–       Cách rán thứ hai là dùng lửa nhỏ, rán cho bánh chín từ từ. Chú ý lăn đều tay ko bánh sẽ nổ.

Cách ăn:

     Ngày bé bác hàng bánh rán dùng chiến đũa dùi môt lỗ trên cái ‘trứng” nâu vàng rộm ấy rồi sóc sóc chai tương ớt và bơm và trong ruột nó một ít sốt ớt chua cay.

–  Còn bây giờ, bánh nóng và nàng lười cắt nhỏ bánh bỏ vào bát chan nứơc chấm chua ngọt ăn nóng với ít rau sống và dưa góp.

One thought on “Bánh rán mặn và bánh gối

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s