Bánh bao

Có một thứ quà hiếm khi nhận được lời từ chối từ trẻ con.

Có một thứ quà mới nhắc đã thấy cái se se lạnh của tiết trời vào đông hay những ngày mưa lớn.

Có một thứ quà môĩ khi nhắc đến là lại nhớ ngay cái làn khói mỏng thơm phức, cái háo hức ủ đôi bàn tay bằng nắm bột trắng và bóng ấy.

Có một thứ quà như thế trong kí ức tuổi thơ tôi.

Nguyên liệu:

A. Vỏ

–       500gr bột mì Hoa Ngọc Lan

–       250 – 300 gr nước / sữa tươi ko đường

–       30 ml dầu ăn hoặc shortening

–       5 gr men nở/ instant dry yeast

–       10 gr baking powder

–       100 gr đường

–       5 gr muối

B. Nhân:

–       –  400 gr Thịt lợn (có lẫn chút mỡ cho nhân đỡ khô)

–       20 gr bột sắn nghiền mịn

–       10 gr dầu ăn

–       1 ½ thìa gia vị

–       ½ bột nêm

–       4-5 của hành khô to

–       1 củ hành tây

–       25 gr miến

–       Mộc nhĩ, Nấm hương

–       Trứng cút hoặc trứng gà

Cách làm:

  1. A.   Vỏ bánh:

–       Để riêng 2 thìa canh bột mì để làm bột áo. Trộn các nguyên liệu khô với nhau trừ men nở.

–       Sữa hâm nóng tới 35 – 40 độ C + một chút đường+ men nở. Để nơi kín gió 10 phút cho men nở phồng lên như gạch cua.

–       Trộn từ từ từng chút một cho đến hết. Tùy độ khô của bột mà thêm nước từ từ

–       Cho dầu ăn/shortening vào nhào mịn. . Nhào khoảng 20-25 phút cho bột không dính tay và có độ dai.

–       Phủ ni-lon bọc thực phẩm cho bột nghỉ 20 phút.

–       Nhào bột vài cái rồi cho bột nghỉ 20 phút nữa.

–       Lúc này khối bột tương đối mịn lấy ra đấm hết khí bên trong. Chia thành các phần nhỏ mỗi phần 50-60 gr.

  1. B.   Nhân:

–       Mộc nhĩ, Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái nhỏ như làm nhân nem.

–       Hành khô bóc vỏ rửa sạch thái mỏng.

–       Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái hạt lựu.

–       Miến ngâm nước cho mềm, cắt khoảng 1 đốt ngón tay.

–       Trộn đều các nguyên liệu trên với gia vị, bột nêm và bột sắn nghiền mịn.

–       Chia đều thành các viên nhỏ bằng nhau.

–       Trứng cút luộc chín bóc vỏ.

  1. C.   Gói bánh:

–       Các viên bột đã chia ở trên, cán mỏng.

–       Đặt nhân thịt+trứng cút vào giữa.

–       Gói các cánh vào với nhau.

–       Chấm một ít nước vào điểm giữa, dùng ta ấn chặt mép bột lại.

–       Bóp cho viên bánh cao lên để chút nữa khi bột nở bánh lùn đi là vừa mà ko vỡ bung lộ nhân bên trong.

–       Đặt lên các tờ giấy nến 5×5 cm.

–       Để nghỉ 45 phút đến 1 tiếng trước khi hấp.

–       Đổ một ít dấm vào nước hấp bánh để bánh trắng hơn.

–       Hấp 15-20 phút là bánh chín.

Chúc thành công!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s