Xôi vò hạt sen

Đầu tháng sáu. 
Mùa sen bắt đầu đã từ lâu nhưng vào đầu tháng 6 là thời điểm đẹp nhất để thưởng sen. Sen Hồ Tây đẹp nhất từ đầu tháng 6 đến hết tháng đã vội tàn.
Tối tối trăng lên sáng vằng vặc đổ bóng xuống mặt hồ, tràn qua những tàu lá sen, đung đưa nụ hoa e ấp đẹp nao lòng.
Hương sen không ngào ngạt như hương hoa hồng, không nồng nàn như hoa ly nhưng thanh thoát và trong trẻo. Đứng trước hồ sen, hít một hơi thật sâu cảm thấy cả tâm hồn được thanh lọc, làn hương lùa vào làn tóc rối, vuốt nhẹ đôi má hồng, âu yếm bờ vai trần. Thử hỏi, ở trong tiên cảnh ấy có mấy ai mà cầm lòng được?
Cũng trong cái tiên cảnh ấy mà mình phải lôi ngay sách bút sang học món ăn đầy tinh tế này của ngươì Hà Nội : “Xôi vò hạt sen” Hạt nếp căng tràn sức sống xen kẽ với vị bùi, thơm và ngọt của hạt sen, đỗ xanh cứ mời gọi mãi không thôi cái vị giác tinh tế của người thưởng thức. Biết rằng để làm ra được một mẻ xôi thơm ngon sẽ phải đổ nhiều công sức, thế nhưng được tự tay gửi gắm những yêu thương tới ngươì thân yêu của mình chính là trách nhiệm, nghĩa vụ và niềm hạnh phúc của ngươì phụ nữ Việt Nam hàng bao năm qua.
  1. 1.    Nguyên liệu:

–       1 kg gạo nếp

–       4 -5 lạng đỗ xanh

–       1 củ giềng

–       1 sâu hạt sen khô (muốn ăn ngon thì cho nhiều hơn)

  1. 2.    Cách làm:

–       Gạo nếp, đỗ xanh ngâm qua đêm.

–       Gạo và đỗ vo sạch đổ ra cùng lúc. Gạo để ráo. Đỗ đem đồ chín, tán nhuyễn.

–       Giềng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

–       Gạo ráo nước trộn đều 5 gr muối + 45 gr dầu ăn+ giềng thái lát+ đỗ xanh tán nhuyễn. Đổ vào một miếng vải sạch đặt vào chõ đồ xôi.

–       Đồ cho hạt gạo chín khoảng 6-7 phần, đổ ra chậu, dùng quạt thổi cho nguội. Dùng tay xoa cho gạo đỗ đều và xôi tơi hạt.

–       Xôi tương đối nguội vẩy them chút nước cho xôi không khô và hạt bong. Đổ xôi lại vào bọc vải, đặt vào chõ đồ đến khi xôi chín hẳn.

–       Trong khi đợi xôi chín, luộc hạt sen, để ráo nước. Nhiều nhà cho hạt sen vào đồ cùng với xôi lần đồ xôi thứ hai.

–       Xôi chín, đổ ra chậu quạt nguội, dùng tay xoa cho hạt xôi tơi ra. Trộn hạt sen.

* Mẹo nhỏ: Sẽ có nhiều người thắc mắc:  Tại sao phải có củ giềng khi đồ xôi?

Câu trả lời là: Cho giềng vào đồ với xôi sẽ khiến xôi có mùi thơm thoang thoảng của củ giềng rất hấp dẫn, quan trọng hơn đó là củ giềng làm cho xôi lâu bị thiu. 😀 Nhưng xôi ngon thì chắc chẳng có cơ hội mà nguội chứ chưa nói đến thiu. 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s