Bún ốc làm ở Hồ Tây

Sáng thứ 7 đi chợ cùng mẹ.

Vì hôm nay Papa được mời cơm nên hai mẹ con tha hồ mà tung hoành với mấy món bún. Chả là ông cụ thân sinh ra mình bị đau dạ dày nên không thích ăn đồ chua hay đồ có dấu hiệu chua như bún. Thế nên mỗi lần mà “cụ” được mời đi ăn cơm khách là hai mẹ con hết bún nem lại bún chả rôì bún ốc, bún cá bò, bún lọ bún chai. Lần này thì là anh bún ốc. Mang tiếng ở gần sáp mép nước hồ Tây mà không ăn bún ốc thì quả thật có lỗi với cái dạ dày. Có ai ở quanh hồ Tây mà chưa thưởng thức cái vị giòn béo của con ốc, cay cay của ớt trưng, miếng cà chua bổ cau, nước dùng thanh thanh bỗng rượu ?

Người ta bảo “Ốc tháng 10, ngươì Hà Nội” tức là cái tháng ấy cho đến mùa xuân thì ốc béo ăn giòn, ngậy và ngon nhất. Giờ không phải “tháng đẹp” để ăn bún ốc nhưng cứ đánh bạo làm một bài về món ăn này để xin tái hẹn vào tháng 10 vậy.

Nguyên liệu:

–         500 gr xương cục (tốt nhất là xương bay, nước xương ngọt và trong)

–         12 quả cà chua vừa bằng nắm tay em bé

–         1kg ốc mít

–         Rau ghém

–         Ngoài ra còn có tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, ớt bột.

–         2 bìa đậu phụ

–         Thịt nạc xay nhuyễn mịn làm giò sống

–         1 kg bún

–         Dấm bỗng

–         Dấm tỏi ớt

Cách làm:

–         Xương trần qua rửa sạch. Ninh lấy nước dùng. (Đổ vừa nước vì chút nữa còn đổ nước luộc ốc vào).

* Note: Nêu chăg may mà nc’ xương có bị đục, cắt ngay 1 miêng củ cả thả vào. Các vân đục sẽ bám xung quanh miếng củ cải. Thừa cơ vớt ra. Nc’ trong.

–         Ốc rửa thật sạch. Đun sôi nước với ít muối. Để ốc được giòn phải đợi nước sôi mới đổ vào dùng muôi đảo vào lần cho bong vảy rôì vớt ra để ráo. Xả nước lạnh rôì khêu ốc.

–         Làm sạch ốc cũng rất kì công. Sau đây em xin tường trình lại cuộc giải phẫu con ốc cho món bún ốc của nhà em.

Phần vàng vàng trắng trắng chạy từ đầu xuống tới gần chót đuôi (tạm gọi thế) là phân của nó ->  Bỏ

Cái phần to bản mà ta hay nhầm là mồm chính là chân, phía đằng sau đó có một lớp da, phía dưới lớp da đấy có một cái chấm nhỏ chính là mồm hoặc cái tạo ra mùi hôi của con ốc ->  Bỏ.

–         Cạo sạch cái đen đen ở đầu con ốc. Bỏ đuôi.

–  Con ốc sạch

–         Phi hành thơm rôì cho ốc vào xào qua. Đừng xào kĩ nó dai.

–         Nước luộc ốc chớ bỏ đi mà đổ vào ninh cùng xương.

–         Nêm gia vị vừa ăn, đợi sôi cho gần một muôi canh dấm bỗng rượu.

–         Cà chua bổ cau. Phi thơm hành mỡ rôì xào cà chua với 1 thìa một nêm. Đổ vào nước dùng. (Em thích gọt vỏ thái hạt lựu cho vào cho màu đẹp)

–         Giò sống dùng thìa viên thành các viên nhỏ đường kính khoảng 2 – 3 cm. Thả vào nồi nước dùng cho chín, vớt ra để xếp vào bát.

–         Các nhà hàng thường cho màu vào để nước đỏ đẹp. (Em không thích cho.)

–         Đậu sắt miếng vuông nhỏ rôì rán giòn.

–         Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi vàng.

–         Ớt trưng với dầu ăn.

–         Tía tô, hành hoa, lá lốt thái nhỏ.

–         Khi ăn trần bún bằng nước dùng, cho đậu, rau, ốc, giò sống, chan nước.

Ăn nóng kèm rau ghém.

One thought on “Bún ốc làm ở Hồ Tây

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s