Nem nắm kiểu Giao Thủy

Sung vườn nhà ra lá mơn mởn, những lá chiều ngang phủ gần kín màn hình Iphone 4, chiều dài cũng khủng không kém. Qủa sung thì để muối một mẻ đem biếu họ hàng làng xóm, lá sung thì đem ăn với nem thính là nhất. Lần này thì không phải mình mà là Papa lên cơn thèm nem nắm Giao Thủy. Lần đâu tiên được ăn cũng dễ đến 6 hay 7 năm gì đó. Miếng nem gói trong lá sung non, thơm bùi thính gạo Hải Hậu rang, mùi nước mắm Sa Châu đặc trưng của vùng quê biển đầy quyến luyến.

Vì Papa, mình đã lặn lội tìm hết thông tin trên web đến báo đài, vào cả diễn đàn người Giao Thuỷ, rồi thỉnh vấn cả người gốc làng Ước Lễ để làm cho được cái món ấy. Gọi là làm cho được, tức là làm ra nó giống chứ không thể ngon được như người bản xứ làm, tuy vậy thành phẩm cũng được giải cống hiến (!)

Nguyên liệu:

500-700 gr thịt ba chỉ

Một ít bì loại dày một chút (để cho sợi bì giòn nhà hàng thường ngâm bì vào phèn chua nhưng làm cho nhà ăn thì chẳng cần)

hoặc mua thêm cái tai lợn

Lá sung

Lá đinh lăng

7-8 tép tỏi (cho nhiều ăn không quen dễ khiến đầy bụng)

Nước mắm ngon (nước mắm cốt, cao đạm). Nếu có nước nắm Sa Châu mới đúng vị

Thính gạo rang:

7 phần gạo nếp+1 phần gạo tẻ+2 phần đậu xanh

Rang vàng xay mịn

Lá chuối tây

Cách làm:

–         Thịt và bì cho vào nồi luộc vừa chín (hợp khẩu vị người ăn). Vớt ra để ráo nước.

–         Thịt thái mỏng, rồi thái chỉ và cuối cùng là hạt lựu. Băm rối.

–         Bì thái chỉ. Muốn thái bì sợi nhỏ vuông vức, đặt nghiêng dao 45 độ thái vát nhưng không làm đứt bì.

–         Sau đó mới để dao 90 độ rồi thái, hoặc xoay ngược miếng bì, vẫn thái với dao nghiêng 160 độ. Các sợi bì sẽ nhỏ và dài.

–         Tỏi bóc vỏ đập dập, rồi băm qua vài cái cho dễ trộn

–         Trộn tỏi và thịt với 1 thìa canh nước mắm (10 ml) Ở công đoạn này bạn có thể nếm (vì thịt chín rồi mà)

–         Sau khi trộn đều cho bì đã thái và đổ thính gạo vào từ từ dùng tay trộn. Khi lòng bàn tay có cảm giác nóng là nem  cũng đang chín dần.

–         Chia và nắm nem thành các nắm.

–         Lá chuối rửa sạch hơ trên bếp cho lá mềm dễ gói. Có người dội nước sôi vào lá, tuy nhiên cách này thường làm lá chuối thâm đen mất thẩm mĩ. Mình chọn cách hơ trên bếp gas để lá được xanh đẹp hơn.

–         Trải lá chuối+ một lớp lá sung+đinh lăng lên, đặt quả nem vào giữa rồi giải tiếp lá sung + đinh lăng vào. Gói lại.

–       Chẳng hiểu sao lúc thái thì có cái nhỏ và một số cái to to, thế mà nắm vào rồi thì toàn cái to lộ thiên -> Buồn.

–       Ủ nem ở chỗ kín 3-5 tiếng mùa hè. Khi mở ra nem có mùi chua là được.

–         Khi ăn gói từng chút nem với lá sung và lá đinh lăng, ăn kèm với nước mắm  ngon pha chanh tỏi ớt.

Good luck!

2 thoughts on “Nem nắm kiểu Giao Thủy

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s