Quẩy nóng- Youtiao

Không biết cái thú ăn đêm của người Hà Nội có từ bao giờ, chỉ biết ngày còn thơ bé cứ tối tối hết phim trên ti vi là hai bà cháu lại khoá cửa đi xuống phố ăn đêm. Những thức quà ngày ấy trong đôi mắt con trẻ là bát cháo sườn nghi ngút khói tìm mãi không thấy sườn (thế mà gọi là cháo SƯỜN), có khi là bát phở bò nạm thơm nức mũi (cũng không thấy có dấu hiệu gì chỉ trong này có con bò). Hai thứ quà ấy mà không có thêm cái quẩy nâu giòn thì là mất hết cả cái hay của nước dung xương, của rau gia vị và làm hụt hẫng hẳn cái vị giác của con bé lắm lắm. Đã lâu không còn ăn đêm với bà nữa, chiếc quẩy bây giờ cũng khó lòng mà đụng đến được bởi công nghệ làm ra nó thì hãi quá. Hì hục mò mẫm hết blog ẩm  thực này đến trang web dạy nấu ăn kia con bé ngày nào mới có được một công thức quẩy cho riêng mình thành công như mong đợi.

DSC_0036

Nguyên liệu:

500 gr bột mì đa dụng

5g muối

5g bột nổi (baking soda)

5g bột khai

5g đường

5ml dâm’

300 ml nước

Cách làm:

–         Hoà riêng muối + bột nổi + dâm’ với môt nửa lượng nước   (1)

–         Làm ấm nửa lưởng nước còn lại lên 40 độ C. Hoà bột khai + đường với nước. Để 10p cho men nở lên như gạch cua.  (2)

–         Đổ từ từ hỗn hợp 1 vào bột. Dùng đũa trộn.

–         Đổ tiếp hỗn hợp 2 vào bột .

–         Nên đổ từ từ từng ít hỗn hợp nước và bột vào trộn.

–         Nhào kĩ bột 1-2p. Để vào bát phủ nilon bọc thực phẩm ủ 15p. Ban đầu mặt hỗn hợp sẽ hơi sần sùi.

–         Lặp lại bước trên 2 lần nữa. Lúc này mặt hỗn hợp đã mịn hơn.

–         Dùng tay hoặc cây cán bột cán thành một khối chữ nhật dầy 2 cm. Bọc lại bằng nilon bọc thực phẩm để bột nghỉ 3-5 tiếng. Có thể để qua đêm trong tủ lạnh để hôm sau rán.

–         Lần làm quẩy thứ hai em đánh liều bật lò nướng lên 60 độ C rồi tống cục bột vào ủ trong vòng 1.5 tiếng (vì háu ăn ạ)

–         Lấy cục bột ra dùng tay luồn phía dưới vuốt cho cục bột dài ra hoặc dùng cán bột cán.

–         Cắt các thanh bột rộng 2cm dài 4 cm. Chồng lên nhau rồi dùng sống dao hay thanh tre dài (em chẻ đũa ra đấy ạ) án hai cục bột dính vào nhau.

–         Để bột nghỉ 15p.

–         Đổ dầu cao 3 cm trong chảo, để nóng già.

–         Kéo viên bột dài ra rồi thả vào chảo dầu nóng già. Dùng đũa đảo qua lại cho cục bột lăn qua lăn lại 20 lần (tầm đấy ạ) thấy quẩy nâu thì vớt ra để vào giấy thấm dầu.

DSC_0033

Good luck!

Advertisements

11 thoughts on “Quẩy nóng- Youtiao

  1. My ơi hôm nay chị lại làm lại công thức của em ,chẹp cũng ổn rùi cũng đúng là quẩy nóng .Nhưng có lẽ chị nóng lòng ăn quá nên rán sớm đáng lẽ để qua đêm bột sẽ ok hơn cơ.Thôi lần sau rút kinh nghiệm….Vì quẩy nó ko đc rỗng ruột cho lắm!!!Thế cũng đã thành công 2 phần 3 rùi,đang sướng quá tận hưởng 1 mình này….

  2. Bạn cho mình hỏi một chút. Mình cho bột khai và đường vào nước ấm( đúng 40 độ) nhưng nó ko hề nổi váng lên( như khi mình hoà dryeast để làm bánh mỳ). Như vậy có phải bột khai có vấn đề ko hay tại mình lám sai ở đâu?

    Cảm ơn bạn.

  3. Bạn ơi cho mình hỏi 5ml dâm’ trong bài viết của bạn là dấm ăn đúng ko? Mình rất đang muốn thử công thức làm quẩy của bạn, nhìn rất hấp dẫn. Cám ơn bạn nhé!

  4. Ừ để mình thử sớm rồi post thành quả cho My xem nhé. Thank em nhiều. Đọc bài viết món ăn của em mà cứ có cảm giác đang lang thang góc phố, con đường nào đó ở Hà Nội ý. Thích lắm :))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s