Bánh rán bọc đường


Bánh rán đường là món quà tuổi thơ theo chân nhiều cô cậu học trò thuở xưa. So với bán rán ngọt thì bánh rán bọc đường có vỏ cứng hơn do nhiều bột tẻ hơn trong thành phần bột làm vỏ. Tuy nhiên, do lần trước làm bánh còn thừa nhiều bột nên lần này nhà mình lôi ra làm nốt. Bánh lần này vỏ hơn mềm do là vỏ bánh rán mặn. :D

Nghe nói vào những ngày khó khăn các cụ có làm bánh rán bọc đường và kẹo lạc để bán. Thế cho nên lần làm bánh này còn có sự tham gia của bà nội và papa để học hỏi xem cách chao đường như thế nào cho đều và đẹp.

Như đã nói ở bài bánh rán mặn và bánh gối thì do gia đình có điều kiện nên mình thường đem xay bột nước rồi treo qua đêm đến sáng hôm sau là có bột dùng. Nhưng ko phải lúc nào cũng có hàng xay bột nước để xay nên các bạn có thể dùng công thức sau :

I/ Nguyên liệu:

1, Vỏ:

-       200 gr bột nếp

-       50 gr bột gạo tẻ

-       50 gr bột khoai/ 1 củ khoai tây/ 1 củ khoai lang

-       150 ml nước sôi

2, Nhân:

-       200 gr đỗ xanh xát.

-       Dừa nạo

-       Đường nêm vừa ăn

-       Một chút muối

II/ Cách làm:

1, Vỏ:

-       Nếu dùng bột khoai: Cho bột khoai vào nước sôi, khuấy đều đến khi quánh, mịn. Để hỗn hợp ấm đổ hỗn hợp bột gạo nếp + gạo tẻ vào khuấy đều bằng đũa. Nhào đến khi hết dính tay thì lăn thành thanh dài, chia ra các phần nhỏ vê tròn.

-       Nếu dùng khoai: Luộc chín, bóc vỏ, nghiền mịn.

-       Đun nước ấm đến khoảng 70 độ C, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp gạo tẻ + gạo nếp. Cho khoai nghiền vào, nhào đến khi hết dính tay, lăn thành thanh dài chia nhiều phần nhỏ vê tròn.

-       Để bột nghỉ 2 tiếng. Tranh thủ chuẩn bị nhân.

2, Nhân:

-       Đỗ xanh ngâm 1 giờ cho nở. Hấp/ đồ chín hoặc đổ nước xâm xấp mặt đậu luộc chín, đổ ra rá cho ráo nước, dùng thìa đánh nhuyễn mịn.

-       Bắc nồi lên bếp, đổ 40 ml nước và đường vào nếm vừa miệng (nhạt thôi vì tí còn chao đường rất ngọt). Đổ đậu + dừa nạo vào xào cho ráo, đừng để cháy. Nắm nhân thành các viên nhỏ hơn viên bột.

3, Nặn bánh:

-       Dùng tay vừa nắn vừa xoay tròn đến khi viên bột dẹt vừa lòng bàn tay và to hơn viên nhân một chút.

-       Đặt viên nhân vào giữa. Dùng tay nhíu bột lại cho kín. Tránh để không khí trong lòng bánh để khi rán khỏi bị nổ.

-       Nặn nhỏ như cái trứng gà, vê tròn để khi chao đường dễ dàng hơn. Chú ý đừng nặn nhiều để bột bánh khi nặn xong đặt xuống ko bị chảy nước.

4, Rán bánh:

-       Đổ dầu ăn cao 3 cm, đợi dầu sôi già thả bánh vào chiên lửa trung bình đến khi nâu vàng thì vớt ra rá lót giấy thấm dầu cho ráo.

5, Chao đường:

-       Tuỳ khẩu vị mà lấy đường, thường là lấy ít một. Ở nhà mình dùng 100 gr đường cho 5 – 6 cái bánh to bằng trứng gà, đổ nước cho vừa ướt hết đường (hơi nhiều chút cũng được). Bắc lên bếp đun. Bà nội mình nói nếu nhìn kĩ khi đường được là các bong bóng đường nổi lên có màu hơi xanh xanh, dùng đũa khuấy đều tay. Nhấc đũa đang khuấy lên nhỏ một hai giọt đường vào bát nước lạnh thấy giọt đường lắng xuống tròn và sờ tay vào thấy cứng thì là đường đã được.

-       Công đoạn này có thể vắt vài giọt chanh vào.

-       Tắt bếp, cho bánh rán vào đảo nhanh tay để đường bao đều vỏ bánh.

-       Khi thấy đường bám trắng mặt bánh thì bỏ bánh ra đĩa cho khô.

-       Sauk hi chao đường xong bạn thấy còn rất nhiều đường bám vào chảo. Đổ đường thừa này ra một cái bát. Lấy thêm đường tùy lượng còn thừa của mẻ trước, đổ thêm nước vào làm như cách trên đến khi gần được thì đổ chỗ đường thừa này vào chao tiếp mẻ sau cho tiết kiệm.

Chúc vui vẻ!!!

About these ads

2 thoughts on “Bánh rán bọc đường

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s